o u r . s t o r y

เรารู้จักกล้องฟิล์มครั้งแรกช่วงมัธยม กล้องฟิล์มตัวแรกที่ได้ลองถ่ายคือกล้องของลุง ลุงเรารับราชการ งานของลุงคือการขึ้นบินและเก็บภาพถ่ายทางอากาศเพื่อมาทำแผนที่ สมัยนั้นยังไม่มีกล้องดิจิตอลเหมือนทุกวันนี้ เพราะงั้นงานของลุงเลยต้องอาศัยทักษะ กับความชำนาญในการถ่ายภาพสูงมาก งานของลุงถือเป็นงานอนาล็อกล้วนเพราะทำด้วยมือทุกขั้นตอน เราเลยได้เห็นลุง พิถีพิถันกับการทำฟิล์มอยู่ตลอดจนชิน

 

ด้วยความอยากสนุกเราเลยขออาสาไปเป็นลูกมือลุงบ้าง ก็เลยได้ฝึกตั้งแต่งานง่ายๆ อย่างเช็ดทำความสะอาดกล้องเลนส์ ไปจนได้ฝึกผสมน้ำยาล้างฟิล์ม และอัดภาพลงกระดาษ การช่วยลุงทำงานทำให้เราแม่นเรื่องการควบคุมเวลาและการรักษาอุณหภูมิไปโดยอัตโนมัติ ทำให้ได้งานฟิล์มที่ละเอียดและสะอาด ก็เป็นสิ่งดีที่ได้ติดตัวมา

ส่วนจุดที่ทำให้เรารู้สึกว่าเรารักการถ่ายฟิล์ม รักการทำงานฟิล์มมากจริงๆ คือตอนที่เข้ามาเรียนปีหนึ่งที่วิศวะฯ ลาดกระบัง ตอนนั้นได้รู้จักการถ่ายภาพแบบโลโม่ เป็ นช่วงที่สนุกกับการถ่ายและการทำงานฟิล์มมาก เรียกว่าวันนึงถ่ายรูปซะเยอะกว่าเรียนหนังสือ เราได้อะไรจากการถ่ายฟิล์มเยอะมาก ได้เพื่อน พี่ น้อง ได้เจอคนที่มีความสนใจเดียวกัน เป็นสังคมที่เรารู้สึกว่าบวกมาก

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
.. “ สำหรับเราฟิล์มทุกม้วน คือ ไทม์แมชชีนที่ข้างในบรรจุความทรงจำ และโมเมนต์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต ” ..

.. “ การถ่ายภาพฟิล์มก็เหมือนกับการที่เราเลือกจะพอสช่วงเวลาที่มีความหมาย เก็บไว้ในไทม์แมชชีน ” ..

 – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

เราเลยเริ่มทำแลปฟิล์มเล็กๆ ขึ้นมา จากความตั้งใจแรกว่าจะทำฟิล์มด้วยมือตัวเองทุกขั้นตอน เพื่อจะได้คุมคุณภาพงานฟิล์มของตัวเองให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ไม่ต้องมาเสียความรู้สึกเวลาส่งฟิล์มไปล้าง สแกนที่ร้านแล้วฟิล์มหาย ฟิล์มเสีย

มาจนถึงวันนี้ Filmdomlab เป็นแลปฟิล์มแบบอนาล็อกเต็มตัวขึ้นมาได้ ก็เพราะมี เพื่อน พี่ น้องคนรักฟิล์มคอยช่วยซัพพอต ช่วยแนะนำ บอกต่อให้กันมาตลอด

แค่นี้เรามีความสุขมากแล้วจริงๆ : )

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
f i l m d o m l a b | ล้าง.สแกน.ฟิล์ม
made . the . best . memory
facebook : https://www.facebook.com/filmdomo